Uned 007 – Iechyd a diogelwch mewn iechyd a gofal cymdeithasol
Mae’r adnoddau digidol a phrint yma’n cynnig sylfaen bwysig i ddysgwyr er mwyn iddynt ganfod gwybodaeth a dealltwriaeth ynglŷn â sut mae deddfwriaeth iechyd a diogelwch yn effeithio ar ymarfer dyddiol, rôl a chyfrifoldebau eu hunain a rôl a chyfrifoldebau cyflogwyr. Byddant hefyd yn cael golwg ar y mathau o ddamweiniau, argyfyngau a pheryglon a all ddigwydd mewn gweithle/lleoliad a sut y defnyddir asesiadau risg i gefnogi iechyd a diogelwch.
Dogfennau
Gwybod sut i fodloni gofynion deddfwriaethol o ran iechyd a diogelwch yn y gweithle
HTML
Gwybod sut mae asesiadau risg yn cael eu defnyddio i gefnogi iechyd a diogelwch yn y gweithle
HTML
Sut i hyrwyddo diogelwch tân mewn lleoliadau gwaith
HTML
Yr egwyddorion allweddol ar gyfer symud a chario a symud a lleoli
HTML
Sylweddau peryglus a Rheoli Sylweddau Peryglus (COSHH)
HTML
Sut i gadw'r lleoliad gwaith yn ddiogel
HTML
Gwybod sut i reoli straen
HTML
Y prif lwybrau at haint a sut i atal heintiau rhag lledaenu yn y gweithle
HTML
Salwch a heintiau cyffredin a achosir gan facteria, firysau, ffyngau a pharasitiaid a’u heffaith bosibl
HTML
Haint a chytrefu
HTML
Haint systemig a haint lleoledig
HTML
Ffyrdd o drosglwyddo heintiau ac arferion gwael a all arwain at hyn
HTML
Ffactorau allweddol sy'n ei gwneud yn fwy tebygol y bydd heintiau’n digwydd
HTML
Deddfwriaeth a safonau allweddol sy'n ymwneud ag atal heintiau a'u rheoli
HTML
Rolau a chyfrifoldebau cyflogwyr, gweithwyr ac eraill o ran atal a rheoli haint
HTML
Ffyrdd o gadw amgylchedd glân er mwyn atal haint rhag lledaenu
HTML
Pwysigrwydd hylendid personol da er mwyn atal haint rhag lledaenu
HTML
Technegau golchi dwylo er mwyn atal haint rhag lledaenu
HTML
Y defnydd o gyfarpar diogelu personol er mwyn atal haint rhag lledaenu
HTML
Gwybod sut i roi mesurau diogelwch bwyd ar waith
HTML
Pwysigrwydd rhoi mesurau diogelwch bwyd ar waith
HTML
Peryglon diogelwch bwyd a all ddigwydd wrth baratoi, gweini, clirio a storio bwyd a diod
HTML
Rhesymau dros gadw arwynebau, offer a chyfarpar yn lân er mwyn paratoi bwyd
HTML
Gwybod pryd y dylid defnyddio cyfarpar diogelu personol
HTML
Storio bwyd a diod yn ddiogel
HTML
Gwaredu gwastraff bwyd yn ddiogel
HTML
Bwriad yr adnoddau hyn yw bod yn fan cychwyn ar gyfer eich addysgu a dysgu, nid ydynt yn arwyddol o'r hyn a gaiff ei gynnwys mewn arholiad. Dylid cyfuno'r rhain gyda chynnwys eraill i roi profiad dysgu cyflawn i'r myfyrwyr.